Tại sao trẻ biếng ăn ?

Vũ TuyềnTác giả: Vũ Tuyền26/06/2018
tại sao trẻ biếng ăn

Tại sao trẻ biếng ăn ? Trẻ lười ăn do nhiều nguyên do, cần phải tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân và tìm ra các cách thích hợp để trẻ không còn biếng ăn nữa.

Cơ thể của trẻ nhỏ thường là yếu, sức đề kháng không được tốt như những người trưởng thành. Việc thay đổi thời tiết, khiến trẻ mắc nhiều chứng bệnh khác nhau, và thậm chí là nguyên nhân gây ra việc biếng ăn của trẻ nhỏ. Để đảm bảo cho sức khỏe của con nhỏ, các bậc cha mẹ phải tìm hiểu rõ ràng các nguyên do gây nên các trạng thái “Tại sao trẻ biếng ăn ?”.

tại sao trẻ biếng ăn

1. Vì sao trẻ biếng ăn hay ăn vặt?

Phụ huynh thường chuẩn bị rất nhiều đồ ăn ở nhà cho bé để bé có thể ăn bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, những bữa ăn vặt chỉ gây cảm giác “no giả tạo”, thực tế thì bé vẫn đói và thiếu dinh dưỡng. Để bé không lười ăn vào bữa chính, phụ huynh nên có hẳn 1 kế hoạch ăn uống theo giờ hàng ngày cho bé.

2. Nguyên nhân trẻ biếng ăn do các thay đổi sinh lý

Là khi trẻ tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến 1 tuần. Nếu thời điểm này trùng với lúc trẻ biết lẫy, ngồi, đứng, đi… thì sau đó trẻ sẽ trở lại ăn uống bình thường

3. Trẻ biếng ăn do khẩu phần ăn

Đó là khi phụ huynh cho trẻ ăn dặm quá sớm ( trước khi trẻ tròn 6 tháng ) hay ăn cơm quá sớm trong khi bé chưa mọc đủ răng để nhai cơm. Là khi phụ huynh chế biến món ăn sai như: cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn đến lúc 2, 3 tuổi; pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương làm trẻ khó tiêu hóa; pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm…chính là nguyên nhân dẫn đến trẻ sợ và lười ăn. Hoặc do phụ huynh không thường xuyên thay đổi món ăn gây nhàm chán cho trẻ.

4. Nguyên nhân trẻ biếng ăn đến từ tâm lý “sợ ăn” của trẻ

Khi các con chưa biết nói, thì đây là một phản ứng của các con với cha mẹ khi có cảm giác bị ép ăn, bị gò bó hoặc bị đánh lừa. Các bậc cha mẹ thường áp đặt mà không để ý: có thể con thích bú mẹ hơn bú bình, hay con thích di chuyển nhiều chỗ thay vì ngồi ăn một chỗ từ đầu đến cuối. Để con hết biếng ăn, ép con ăn hết khẩu phần ăn của mình trong một thời gian cố định không phải một giải pháp hay

5. Vì sao trẻ biếng ăn lại do tâm lý của cha mẹ?

Khi thấy trẻ nhỏ biếng ăn hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều người cứ nghĩ do trẻ chán ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và chiều cao đều đặn. Thật ra là do các bậc phu huynh lo lắng quá nhiều, vì khi so sánh với trẻ hàng xóm, thực tế thì hàm lượng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn của các gia đình khác nhau là khác nhau. Mẹ phải làm sao khi con lười ăn là câu hỏi luôn được các bà mẹ đặt ra trong trường hợp này.

6. Trẻ nhỏ biếng ăn do bệnh lý và do thuốc

Do trẻ bị suy dinh dưỡng, bị nhiễm sinh trùng đường ruột, các bệnh về đường hô hấp và virus, thiếu một số vitamin hay bị bệnh về răng miệng (sâu răng, viêm lợi). Đặc biệt, khi sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây biếng ăn tạm thời cho trẻ.

7. Trẻ biếng ăn không xác định được nguyên nhân

Ở những trẻ này, do không xác định nguyên nhân ngay từ đâu, nhưng về sau, do trẻ biếng ăn, ăn ít hơn nhu cầu cần phải cung cấp nên trẻ có thể đã ở tình trạng suy dinh dưỡng. Những trẻ này từ lúc sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú (còn gọi là biếng ăn bẩm sinh).

Phụ huynh muốn cho trẻ hay ăn chóng lớn cần quan tâm chăm sóc trẻ cẩn thận, chu đáo, khoa học và tạo cho trẻ những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng. Khi trẻ lười ăn, ăn ít hay lãng tránh bữa ăn, bố mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn để khắc phục. Cần đặc biệt chú ý đến yếu tố tâm lí của trẻ.