Wednesday, 1 Dec 2021
Tạp chí sức khỏe

“Ngôi nhà chung” của bệnh nhân viêm da cơ địa

Cuối tháng 10 vừa qua, CLB Bệnh nhân Viêm da cơ địa 2016 vừa được tổ chức tại Bệnh viện Da liễu TP. HCM và Bệnh viện Da liễu Trung Ương với sự tham gia của gần 200 cặp mẹ và bé.

Viêm da cơ địa (hay còn gọi là chàm thể tạng), ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ còn khiến nhiều bậc cha mẹ khổ sở khi nhìn thấy trẻ thường xuyên bị ngứa ngáy, khó chịu và bệnh tái đi tái lại thường xuyên.

Đây là bệnh lý da phức tạp liên quan những khiếm khuyết từ trong gen và gây thiếu hụt các chất thiết yếu ở hàng rào bảo vệ da, từ đó khiến làn da trở nên khô ngứa, nhạy cảm bất thường với các tác nhân kích ứng và dễ gây bùng phát viêm tấy theo từng đợt. Hiện nay, khoa học vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm bệnh này.

Tuy nhiên, nếu biết chăm sóc trẻ hàng ngày đúng cách, tránh các tác nhân gây khởi phát bệnh, thường xuyên giữ ẩm để làm giảm khô ngứa da và giúp trẻ hạn chế cào gãi không làm nặng thêm tổn thương da, phụ huynh có thể giúp con cải thiện triệu chứng bệnh và phòng ngừa tái phát.

Thế nhưng, không có nhiều bà mẹ biết chăm sóc trẻ viêm da cơ địa đúng cách. Tình trạng lạm dụng thuốc corticoid, chọn sản phẩm bôi da không phù hợp khiến da thêm kích ứng, áp dụng phương pháp dân gian chưa được khoa học kiểm chứng, v.v… còn rất phổ biến trong cộng đồng.

“Ngôi nhà chung” của bệnh nhân viêm da cơ địa
ThS. BS. Phạm Đăng Trọng Tường (Bệnh viện Da liễu TP.HCM) chia sẻ vai trò rất quan trọng của các phụ huynh khi chăm sóc trẻ hàng ngày nhằm giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, không chỉ trong giai đoạn cấp (bùng phát) mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Do đó, thông qua các chương trình Câu lạc bộ bệnh nhân dành cho bệnh viêm da cơ địa, những kiến thức bổ ích và tư vấn của các bác sĩ da liễu, chuyên gia đầu ngành sẽ giúp các bậc phụ huynh biết cách chăm sóc trẻ tốt hơn và giúp trẻ chung sống với bệnh da mãn tính này một cách hòa bình nhất.

CLB Bệnh nhân Viêm da cơ địa 2016 do thương hiệu Eau Thermale Avène phối hợp với Bệnh viện Da liễu TP.HCM và Bệnh viện Da liễu Trung Ương Hà Nội chính thức khởi động vào ngày 27/10/2016 tại TP.HCM và 29/10/2016 tại Hà Nội, với chủ đề tư vấn “Chăm sóc hàng ngày cho bệnh nhân viêm da cơ địa (chàm) – những kiến thức không thể thiếu” do ThS. BS. Phạm Đăng Trọng Tường – Bệnh viện Da liễu TP.HCM và PGS. TS. BS. Phạm Thị Lan – Bệnh viện Da liễu Trung Ương hướng dẫn.

Không chỉ được các chuyên gia da liễu tư vấn, các bé tại CLB còn được khám bệnh da miễn phí, được tặng đĩa DVD hướng dẫn cách vệ sinh và chăm sóc da để có thể áp dụng mỗi ngày và được tặng mẫu dùng thử kem làm giảm khô ngứa da chuyên dành cho viêm da cơ địa. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có dịp làm quen, giao lưu, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con trẻ.

“Ngôi nhà chung” của bệnh nhân viêm da cơ địa
Không chỉ được các chuyên gia da liễu tư vấn, các bé tại CLB còn được khám bệnh miễn phí

Cũng trong chương trình này, năm 2017, hãng dược phẩm Pierre Fabre và thương hiệu Eau Thermale Avène tại Việt Nam sẽ tiếp tục tài trợ chi phí cho một cặp mẹ con sang Trung tâm Thủy liệu pháp Avène (Pháp) điều trị viêm da cơ địa cho bé bằng liệu pháp nước khoáng.

“Ngôi nhà chung” của bệnh nhân viêm da cơ địa
Nụ cười rạng rỡ của bé Sóc và mẹ (chị Vũ Thùy Dung) tại Trung tâm thủy liệu pháp Avène (Pháp)

Trước đó, tháng 6 năm 2016, cặp mẹ con may mắn đầu tiên tại Việt Nam được chương trình tài trợ hoàn toàn chi phí sang Pháp điều trị 21 ngày đó là 2 mẹ con bé Sóc (6 tuổi, Hà Nội) với kết quả điều trị giảm 70% triệu chứng theo các đánh giá của chuyên gia tại Pháp và bác sĩ tại Việt Nam. Đây là tin vui và mở ra rất nhiều hy vọng cho các gia đình có bé mắc viêm da cơ địa.

Post Comment