Wednesday, 1 Dec 2021
Tạp chí sức khỏe

Những tác dụng kỳ diệu của Yoga cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Việc chăm sóc sức khỏe bà bầu khác hoàn toàn với cơ thể người bình thường. Ngoài dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai giúp mẹ khỏe, đủ chất cho con phát triển đều. Người mang bầu cũng thường hay gặp tình trạng mệt mỏi về cơ và xương.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng của Yoga cho bà bầu trong suốt thai kỳ rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Các động tác Yoga cho bà bầu chỉ gồm những động tác đơn giản nhưng lại rất có lợi cho các bà bầu.

Tác dụng của Yoga cho bà bầu trong quá trình mang thai

1.Yoga cải thiện lưu thông máu

Yoga giúp cho bà bầu giảm thiểu được các vấn đề về giữ nước và phù nề. Tập Yoga thường xuyên giúp bà bầu tránh được những khó chịu do thai kỳ gây ra. Giảm thiểu các hiện tượng như buồn nôn, chuột rút, phù nề, đau nhức, mỏi lưng…

chăm sóc sức khỏe bà bầu

Đây đều là những biểu hiện của việc máu lưu thông không được trong cơ thể. Do cơ thể người mang bầu tăng trọng lượng nhanh và phát triển theo bề rộng. Khiến mạch máu chỗ bị dãn ra, chỗ bị chèn ép. Nếu càng ngồi ì thì càng tăng những biểu hiện trên.

Kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bà bầu cả đến khi sắp đẻ đều khuyến khích vận động hợp lý, nhẹ nhàng. Yoga là một thí dụ cho vận động tốt cho phụ nữ về lưu thông.

2. Làm giảm sự lo lắng và căng thẳng trong thai kỳ

Yoga tập trung vào thở và di chuyển liên tục giúp bà bầu thở sâu, giảm căng thẳng mệt mỏi. Người mang thai có được giấc ngủ thư giãn. Từ đó điều khiển được cảm xúc trong quá trình mang thai và sinh nở.

bài tập yoga cho bà bầu

Việc phụ nữ mang bầu hàng ngày ít hoạt động hơn do nặng nề. Nhiều khi còn do mệt và tự ti nên cũng ít ra ngoài gặp gỡ bạn bè hơn. Có nhiều trường hợp dẫn đến sự trầm cảm. Đây là một mối nguy hiểm cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Tập Yoga sẽ giúp bà bầu vận động và được tiếp xúc với những bà bầu khác nữa. Cùng chia sẻ thông tin và cuộc sống. Nhờ đó, mọi suy nghĩ trong đầu cũng không thiển cận hoặc suy nghĩ về tiêu cực. Giảm đi những lo lắng và căng thẳng. Người chăm sóc sức khỏe bà bầu nên lưu ý tâm lý của người mang bầu.

Tìm hiểu: Kali giúp điện giải tốt cho cơ thể kể cả phụ nữ mang bầu.

3. Giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh

Yoga giúp bà bầu có cơ thể dẻo dai, nâng cao sức mạnh nâng đỡ của lưng, cột sống, dây chằng có độ đàn hồi tốt. Từ đó giúp cho bà bầu nhanh nhẹn hơn, tinh thần thoải mái hơn. Từ đó bà bầu sẽ có tư thế sẵn sàng khi vượt cạn.

tập yoga khi mang bầu

Điều này là tất nhiên rồi. Một bài tập thể dục tốt và nhẹ nhàng như Yoga luôn giúp phụ nữ mang bầu tăng mọi thước đo sức khỏe. Từ hô hấp, điều hòa nhịp thở, đến các cơ, xương. Một cơ thể khỏe bao giờ cũng tăng sức đề kháng cho bà bầu nữa.

4. Giúp em bé khỏe mạnh hơn

Phương pháp tập Yoga để chăm sóc sức khỏe bà bầu không chỉ tốt cho mẹ. Nó còn tốt cho cả em bé trong bụng mẹ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các bà mẹ chăm chỉ tập Yoga sẽ sinh ra em bé khỏe mạnh hơn. Vì khi mẹ tập Yoga, em bé trong bụng cũng được vận động theo. Nên khi sinh ra bé sẽ khỏe mạnh hơn và nhanh nhẹn hơn.

em bé trong bụng mẹ

Một bài tập mà giúp cho cả mẹ và bé đều phát triển khỏe mạnh. Còn gì bằng nữa.

Cơ thể người mẹ khi tập Yoga còn giúp trao đổi chất tốt hơn, nhiều hơn. Cơ thể người nhờ đó cũng hấp thụ tốt hơn. Cả mẹ và bé sẽ được đáp ứng đầy đủ mọi dưỡng chất cần thiết.

Khi nào bà bầu nên bắt đầu tập Yoga?

Yoga là môn thể thao mọi người đều có thể tập. Vì vậy bạn có thể bắt đầu bất cứ khi nào ngay trong giai đoạn bạn chuẩn bị mang bầu. Tuy nhiên nếu bạn đã có thai mà mới bắt đầu làm quen Yoga thì thời gian có thể là từ tuần 12 trở đi. Vì khi đó thai nhi đã ổn định và mẹ cũng qua giai đoạn ốm nghén mệt mỏi.

Giai đoạn này thai nhi bắt đầu lớn hơn sẽ khiến bà bầu dễ đau lưng, mệt mỏi. Yoga sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng trên. Mỗi tuần bạn có thể 2-3 buổi hoặc đều đặn mỗi ngày thùy thuộc tình trạng sức khỏe của bạn.

yoga cho bà bầu

Nếu bạn có thể, nên đi tập Yoga tại các phòng tập chung dành cho phụ nữ mang thai. Ở đó, bạn sẽ có thêm nhiều chia sẻ kinh nghiệm từ những bà bầu khác. Dù khoa học chưa chứng minh, nhưng các em bé trong bụng mẹ cũng có những cách giao tiếp với nhau.

Lưu ý khi chăm sóc sức khỏe bà bầu với Yoga

Tuy các bài tập chăm sóc sức khỏe bà bầu bằng phương pháp Yoga rất tốt và được khuyến khích. Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn của nó. Bạn cần biết giới hạn này để tránh gây ảnh hưởng đến cơ thể của chính bạn và em bé bên trong. Đó là:

  • Nên tập Yoga dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên Yoga để đảm bảo an toàn trong quá trình tập.
  • Tránh tập các động tác không phù hợp cho người mang thai như cuộn người, vặn người, chồng cây chuối…
  • Không nên tập quá nhiều
  • Luôn chú ý vào hơi thở trong quá trình tập.
  • Đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi tập luyện. Lưu ý thay thế một số thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang bầu bằng các loại thực phẩm có thành phần tốt tương tự.

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe tuổi trung niên

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có một kỳ thai kỳ khỏe mạnh. Giúp bạn tâm thế sẵn sàng cho quá trình vượt cạn sắp tới.

Tham khảo: Cách lựa chọn thảm tập Yoga tốt nhất

Post Comment