từ khóa
#ăn gì để căng da#bài tập đơn giản với xà đơn#Bài Viết Nổi Bật#bệnh thiếu máu#bệnh thiếu máu là gì#body đẹp với bài tập xà đơn giản#cách chọn thảm tập yoga#cách trị mụn#cẩm nang chăm sóc sức khỏe sinh sản#chăm sóc sức khỏe#chăm sóc sức khỏe bà bầu#chăm sóc sức khỏe ban đầu#chăm sóc sức khỏe ban đầu là gì#chăm sóc sức khỏe cộng đồng là gì#chăm sóc sức khỏe là gì#chăm sóc sức khỏe người cao tuổi#chăm sóc sức khỏe người già#chăm sóc sức khỏe nhân dân#Chăm sóc sức khỏe phụ nữ#Chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi 50#chăm sóc sức khỏe sinh sản#chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ#chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên#chăm sóc sức khỏe tuổi trung niên#chăm sóc sức khỏe vị thành niên#Chăm sóc trẻ sơ sinh#chống lão hóa da#có thể phòng bệnh thiếu máu không#danh sách phòng gym ở hải phòng#danh sách phòng gym tại hải phòng#dấu hiệu bệnh thiếu máu#hướng dẫn xử lý mụn#lão hóa da#máy chạy bộ#máy chạy bộ đa năng#mua thảm tập yoga#ngành chăm sóc sức khỏe là gì#nhạc tập yoga#nhạc thiền#nhạc yoga#phòng gym ở hải phòng#tác hại của bệnh thiếu máu#tập yoga#tập yoga cho bà bầu#tên độc và lạ cho bé#tên hay cho bé#thực phẩm chống lão hóa#thực phẩm mịn da#trị mụn#viêm họng#xà đơnt treo tường

Cách để chạy nhanh mà không mệt

Vũ TuyềnTác giả: Vũ Tuyền02/10/2018
138
cách thở khi chạy bộ

Chạy là hoạt động rất dễ gặp ở bất kỳ ai trong chúng ta. Có thể là chạy tập thể dục, chạy do cần di chuyển đến một nơi khác làm công việc mình đang cần gấp. Hoặc cũng có thể là một thói quen của con người. Tuy nhiên, chạy bộ với mỗi người lại mất đi năng lượng và độ bền bỉ khác nhau. Hãy tham khảo một số cách để chạy nhanh mà không mệt sau.

Cách chạy bộ nhanh nhất

Dù bạn đang áp dụng việc chạy bộ ở đâu. Khi bạn cần chạy là khi bạn muốn di chuyển nhanh. Do đó, bạn luôn muốn phải đạt tốc độ cao nhất khi đó. Vậy bạn đã biết cách chạy bộ nhanh nhất chưa?

cách để chạy nhanh mà không mệt

Nếu bạn muốn chạy nhanh nhất. Bạn cần phải đáp ứng các yếu tố sau:

 • Cơ thể đang ở chế độ hoàn hảo cho việc vận động.
 • Kỹ thuật chạy phải tốt.
 • Cần học những bước chạy nước rút cho cơ thể có phản ứng nhanh và bền.

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về những yếu tố giúp bạn có những bước chạy nhanh như gió. Dù khi đó là đang chạy để nâng cao thể lực hay cần phản ứng gì trong cuộc sống. Mọi lúc bạn đều cần sẵn sàng cho việc vận động nhanh này.

1/ Khởi động cơ thể để luôn sẵn sàng

Cơ thể con người có rất nhiều nhóm cơ cần phải làm nóng trước khi vận động mạnh. Do đó, nếu bạn không giúp nó được vận động từ từ để thích nghi thì rất dễ đến tình trạng bị căng cơ hoặc chuột rút. Cần có những bài khởi động cho việc tập chạy bộ buổi sáng. Hay khởi động cho cơ thể hoạt động cả ngày mới.

khởi động

Chạy bộ luôn là một hoạt động mạnh của cơ thể. Nó liên quan đến toàn bộ cơ ở chân – bắp đùi – mông – eo – tay… Do vậy, bạn cần khởi động hầu như khắp các cơ trên cơ thể. Nên tập theo các bài sau:

 • Khởi động khớp cổ – cổ chân – cổ tay.
 • Xoay đầu gối – xoay khớp vai.
 • Làm mềm dây chằng háng
 • Tập khởi động vùng eo – thắt lưng.

Đây là những nhóm cơ tham gia trực tiếp khi bạn chạy. Nếu bạn muốn chạy nhanh thì cần thực hiện bước này kỹ càng.

2/ Kỹ thuật chạy bộ

a/ Bắt đầu chạy

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo đà chạy cao. Nghĩa là bạn đứng để chuẩn bị tư thế chạy cao chứ không cần ngồi và gập người như chạy cự ly ngắn.

xuất phát thấp

 • Mũi chân chỉ thẳng về phía trước
 • Nhìn thẳng về phía trước và giữ đầu song song với mặt đất
 • Tay gập lại tạo thành một góc nhỏ hơn 90 độ
 • Dồn trọng tâm người về phía trước từ mắt cá, không nghiêng người từ eo
 • Khi tiếp đất, khớp gối phải hơi gập

b/ Khi đang trên không

 • Đánh tay thẳng ra phía trước và phía sau theo phương thẳng.
 • Thả lỏng vai và giữ vai hơi ngả về trước
 • Luôn giữ cân bằng và thăng bằng cho toàn bộ cơ thể ở mỗi bước chạy
 • Chú ý duỗi mắt cá và gập đầu gối để tạo thành góc vuông

chạy nhanh

c/ Khi tiếp đất

 • Rút ngắn bước chân (vị trí bàn chân tiếp đất nên thẳng hàng với hông, tạo thành đường thẳng vuông góc với mặt đất)
 • Tăng nhịp bước chạy đều và dứt khoát
 • Tiếp đất ở giữa bàn chân, không tiếp đất bằng gót chân
 • Sau khi tiếp đất, hãy co cơ mông khi rút chân về.

kỹ thuật chạy bộ

Nếu bạn tuân thủ các kỹ thuật chạy chuẩn như ở trên. Bạn sẽ chạy bộ nhanh nhất theo sức của mình. Ngoài ra đây cũng là một trong số những cách để chạy nhanh mà không mệt hiệu quả. Bạn có thể áp dụng ở mọi bước chạy

3/ Tập cách chạy nước rút

Chạy nước rút là khi bạn sắp cán đích. Lúc đó, cơ thể bạn đã bị mất quá nhiều sức lực rồi nhưng lại cần đạt tốc độ cao nhất khi chạy. Do vậy bạn cần biết cách chạy nước rút tốt nhất cho mình. Để làm được điều này bạn cần nhiều yếu tố bao gồm:

 • Giữ sức đều trong suốt quãng đường chạy đó.
 • Tính toán được khoảng cách cán đích mà sức lực của mình còn để tăng tốc tối đa.
 • Áp dụng kỹ thuật lao thân trong chạy ngắn.

cách chạy nhanh nhất

Chạy nước rút thường tập trung ở khoảng cách 100m – 200m cuối cùng. Khi đó, mọi vận động viên đều muốn vượt lên và bứt phá. Ngoài các vấn đề về kỹ thuật. Lúc này bạn cũng phải tập trung cao độ về ham muốn cán đích nhanh nhất. Hệ thần kinh cũng sẽ giúp bạn chạy nhanh nhất.

Trên là các cách chạy bộ nhanh nhất. Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem cách để chạy nhanh mà không mệt sẽ cần những gì?

Cách để chạy bộ nhanh mà không mệt.

Trong các cách để chạy nhanh mà không mệt. Chúng ta cần chú ý đến những điều cần thiết sau:

 • Kỹ thuật chạy
 • Cách hít thở khi chạy bộ
 • Tâm lý của người chạy bộ.

Đây là 3 yếu tố quyết định cho bạn khả năng giảm mệt mỏi khi chạy. Giống như khi bạn đang suy nghĩ và cần làm một việc gì đó rất quan trọng với bạn. Bạn sẽ xua tan đi sự mệt mỏi tức thời. Hãy cho mình một lý do để chạy nhé.

Về kỹ thuật để có thể chạy bộ nhanh nhất. Mọi người đã được tìm hiểu ở phần trên rồi. Giờ chúng ta tìm hiểu các yếu tố còn lại giúp bạn chạy mà không mệt nhé.

1/ Cách thở khi chạy bền.

Bạn hít thở đúng cách trong chạy bộ sẽ giúp bổ sung đầy đủ lượng O2 cần thiết để đi nuôi cơ thể. Giúp cơ thể trao đổi chất một cách tốt nhất. Bổ sung dinh dưỡng cho mọi bộ phận khi cơ thể đang trong tình trạng đốt cháy calo cực cao.

cách thở khi chạy bộ

Nếu thiếu O2 và thừa CO2 trong cơ thể. Bạn sẽ gặp phải tình trạng choáng váng và hụt hơi.

Trong chạy bộ cũng như trong tập luyện thể thao. Bạn cần có cách để duy trì nhịp thở ổ định nhất. Bạn nên tìm hiểu tại: Cách chạy bộ đúng cách.

Sau khi tìm hiểu thông tin tại bài viết đó, ngoài việc bạn biết hít thở đúng cách. Bạn còn có thêm nhiều thông tin hỗ trợ khác để giúp bạn có cách để chạy nhanh mà không mệt. Từ việc lựa chọn giày cho hợp lý đến trang phục sao không ảnh hưởng đến việc tập luyện của bạn…

2/ Tâm lý khi chạy bộ.

Rèn luyện tâm lý tập trung trong khi chạy là một trong số cách để chạy nhanh mà không mệt. Nó khiến toàn bộ hệ thần kinh của bạn trở nên hưng phấn hơn. Kích thích toàn bộ các cơ trên cơ thể sản sinh ra nhiều các hoocmon giúp duy trì vận động mạnh.

Hãy tạo một tâm lý tập trung với mong muốn di chuyển đến nơi bạn nghĩ một cách nhanh nhất.

Trên đây là những cách để chạy nhanh mà không mệt hiệu quả. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào thể trạng của bạn bạn và một số yếu tố tập luyện hàng ngày nữa. Nếu bạn chịu khó tập luyện chạy bộ thì cũng sẽ nâng cao được sức cho cơ thể. Giúp bạn chống lại sự mỏi mệt trong việc chạy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *