Kinh nghiệm chọn thảm tập Yoga

Vũ TuyềnTác giả: Vũ Tuyền01/08/2018
thảm tập yoga

Yoga là môn thể thao được nhiều người lựa chọn. Vì nó mang lại nhiều lời ích cho người tập. Thảm tập là người bạn đồng hành với người tập yoga. Nó giúp bạn tránh được đau đớn khi cơ thể tiếp xúc trực tiếp xuống sàn. Vừa có tác dụng giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên cách chọn thảm tập yoga như thế nào cho tốt nhất không phải ai cũng biết.

Nhiều người tập thường mắc phải khi mua thảm tập Yoga là chỉ quan tâm tới màu sắc và giá cả. Mà quên đi những yếu tố khác như chất liệu, tính đàn hồi, khả năng chống trơn trượt… Làm ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả của bài tập.

cách chọn thảm tập yoga

Chúng tôi xin tổng hợp một số kinh nghiệm chọn mua thảm tập yoga với hy vọng sẽ giúp ích được cho  bạn để chọn được thảm tốt, chất lượng đảm bảo quá trình luyện tập của bạn được hiệu quả cao

Cách chọn thảm tập Yoga theo kích thước.

Hầu hết những tấm thảm hiện nay đều phổ biến ở 2 kích thước: 183cm x 63cm và 173cm x 61cm. Đó được xem là 2 loại kích thước chuẩn. Nên bạn chỉ cần lựa chọn mua thảm tập Yoga vừa đủ dài hơn chiều cao cơ thể. Ví dụ nếu bạn cao 165cm thì chỉ nên lấy loại thảm dài 173cm là phù hợp.

Độ dày mỏng của thảm

Độ dày mỏng của thảm tập sẽ tùy vào hình thức tập yoga mà bạn đang tập luyện. Và thâm niên tập luyện của bạn nữa. Đối với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì cách chọn thảm tập Yoga dày hơn một chút. Là lựa chọn tốt nhất. Ngược lại những người tập lâu năm chỉ cần một tấm thảm mỏng vừa đủ.

Thảm dày từ 1,5mm, 2mm, 3mm, 4mm sẽ phù hợp cho các huấn luyện viên. Hay những người đã tập luyện Yoga ít nhất từ 1-2 năm.

thảm tập yoga

Những người mới tập nên chọn thảm có độ dày từ 5, 6, 8 và tối đa là 10mm. Tuy nhiên các bạn cũng không nên chọn những tấm thảm quá dày. Sẽ ảnh hưởng tới quá trình tập trong các động tác đòi hỏi sự cân bằng…

Khả năng chống trơn trượt của thảm

Thường thì khi bạn mua thảm tập Yoga giá rẻ sẽ không có độ chống trơn trượt trên bề mặt thảm. Điều này sẽ gây cho người tập khi phải thao tác đến các động tác khó. Nhất là với người mới tập rất dễ bị trượt ngã gây chấn thương.

Cách chọn thảm tập Yoga đơn giản để kiểm tra là bạn hãy trải tấm thảm ra. Đẩy mạnh tấm thảm xem thảm hay tay có trượt trên nền không? Nếu có tức là là tính chống trơn trượt của thảm không tốt.

cách chọn thảm tập yoga

Theo kinh nghiệm của HLV Yoga Nguyễn Hiếu: Bạn nên chọn loại thảm có mặt tiếp xúc với sàn là kiểu gân sóng. Mặt tiếp xúc với cơ thể là vân in chìm. Để đảm bảo khả năng bám sàn và chống trượt tay. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cao cho bạn trong quá trình tập.

Tính đàn hồi

Tấm thảm tốt phải có độ đàn hồi ổn định, thì sẽ hạn chế chấn thương và tăng hiệu quả trong quá trình luyện tập. Nó sẽ hỗ trợ bạn những động tác chống tay, đầu gối xuống sàn ít bị đau hơn.

Để kiểm tra tính đàn hồi bạn dùng 2 ngón tay ép thảm lại và thả ra. Cảm nhận độ đàn hồi của thảm, khi thả tay ra thảm phải trở về vị trí ban đầu. Nếu thảm quá xốp thì dù có dày khi cơ thể tiếp xúc với đất cũng thấy đau. Nếu thảm quá cứng, thì da thịt chúng ta dễ bị tổn thương

Tham khảo: 4 bài tập mông và đùi cho các nàng

Kiểm tra lồi lõm – bằng phẳng

Đa phần khi bạn mua thảm tập yoga cao cấp thì không có lỗi. Nhưng đối với những tấm thảm rẻ tiền bạn cần kiểm tra kỹ về độ bằng phẳng, lồi lõm của chúng.

tập yoga

Để kiểm tra, bạn chỉ cần trải tấm thảm ra xem có chỗ nào lồi lõm, bằng phẳng không? Vì nếu thảm không bằng phẳng thì ngoài thời gian sử dụng không được lâu và thường gây cảm giác khó chịu khi tập. Theo cách chọn thảm tập Yoga này, bạn sẽ yên tâm hơn trong các bài tập.

Bởi nếu thảm không bằng phẳng bạn tiếp xúc sẽ kém an toàn trong những động tác khó. Nhiều khi chúng gồ lên làm bạn giật mình mà làm hỏng bài tập. Dẫn đến chấn thương trong khi tập luyện.

Chất liệu thảm tập

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng, tuổi thọ và giá thành của thảm.

Hiện tại trên thị trường cung cấp rất nhiều loại thảm với chất liệu đa dạng từ PVC, TPE, cao su tự nhiên.

Thảm PVC:

Là loại thảm phổ biến trên thị trường với mức giá rẻ. Chỉ từ vài chục nghìn là bạn đã sở hữu thảm tập Yoga PVC với nhiều màu sắc bắt mắt. Thảm này bạn chỉ dùng trong vòng từ 6-12 tháng. Tuy nhiên thảm PVC có mùi nhựa khá nặng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người tập. Sau thời gian sử dụng thì thảm sẽ bị xẹp, dễ bám bẩn và khó vệ sinh.

Thảm TPE:

Được sản xuất từ chất liệu mới chế tạo từ cao su. Loại thảm này cao giá thành cao hơn thảm PVC tuy nhiên thời gian sử dụng của thảm lại từ 4-5 năm. Về chất lượng thì thảm TPE thân thiện môi trường và an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt thảm có tính đàn hồi cao, không bị xẹp trong quá trình sử dụng. Nếu bạn muốn gắn bó với Yoga lâu dài các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng loại thảm này.

chất liệu thảm tập

Thảm cao su tự nhiên:

Đây là loại thảm được đánh giá tốt nhất. Tuy nhiên số tiền bạn phải bỏ ra để sở hữu 1 chiếc thảm trong mơ này cũng không hề nhỏ. Chúng có các ưu điểm vượt trội về tính đàn hồi, độ bám… Tuy nhiên yêu cầu bảo quản sử dụng và vệ sinh cũng khá khắt khe. Thời gian sử dụng thảm trung bình là 3 năm.

Hy vọng với 6 lưu ý trên bạn có thể biết cách chọn thảm tập Yoga ưng ý và tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn còn băn khoăn về cách chọn mua thảm tập Yoga hay địa chỉ để mua thảm tập Yoga chất lượng giá rẻ hãy gọi ngay 0966.836.436.

Tìm hiểu cho sức khỏe: Kali và sự cần thiết bổ sung cho người tập Yoga