Wednesday, 1 Dec 2021
Tạp chí sức khỏe

Khi bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Vào mùa mưa, đây là thời tiết thuận lợi cho các loại côn trùng phát triển. Nhất là kiên ba khoang. Nếu chẳng may bị loài kiến này đốt mà không biết cách sử lý ra sao sẽ có nguy cơ cao để lại các hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẽ mẹo sử lý khi gặp trường hợp bị kiến ba khoang đốt.

Khi bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Biểu hiện viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang

Thường hay xuất hiện ở những vùng da hở như: cổ, lưng, mặt, tay, chân… Kiến ba khoang có thể gây nên viêm da từ mức độ nhẹ đến nặng. Tùy theo độc chất xâm nhập qua da.

Ban đầu người bị kiên ba khoang đốt cảm thấy hơi ngứa rát, căng da. Da sẽ nổi đỏ sau khi bị đốt từ 6 đến 12 tiếng. Những vệt đỏ cộm thanh vệt và sẽ nổi những mụn nước li ti không đều nhau từ 1 tới 5 mini. Sau 1 tới 3 ngày sẽ phỏng thành nước, phỏng mủ.

Lúc này người bệnh sẽ thấy cảm giác đau, rát càng tăng. Có thể kèm theo sốt, khó chịu, nổi hạch, đau vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương.

Khi bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Nếu tay bị dính chất độc khi đập kiến, chà xát và sờ vào mắt có thể làm bỏng mắt. Nếu tổn thương ở gần mắt có thể sưng húp cả hai mắt, 2 – 3 ngày mới đỡ, ở bẹn có thể nổi hạch bẹn sưng đau khó đi lại.

Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm da sẽ tiến triển sang dạng loét. Các vết loét có nhiều hình dạng khác nhau tùy theo động tác khi ta đập, giết và chà xát kiến trên da.

Cũng có ít trường hợp chỉ nổi vết đỏ, lấm tấm mụn nước nhỏ hơi ngứa, lặn sau 3 – 5 ngày, không thành phỏng.

Cách xử lý

Nếu phát hiện được kiến ba khoang ngay sau khi tiếp xúc, cần:

  • Loại bỏ côn trùng, không dùng tay trần để bắt, giết, miết.
  • Rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ.
  • Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch Xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.
  • Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch , nên sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương mau lành.

Khi bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Nước muối sinh lý 5%

Khi vết thương đã phỏng rộp, phụ thuộc vào mức độ tổn thương mà các bác sĩ chỉ định kê đơn thuốc phù hợp cho bệnh nhân. Đối với những trường hợp nhẹ thì chỉ cần sát trùng, bệnh sẽ dần khỏi. Đối với những trường hợp bị khá nặng và trường hợp bị nặng. Người bệnh cần bôi thuốc làm mát da, bôi corticosteroid và uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm .

Các cách phòng tránh

  • Hạn chế mở cửa nhiều để đề phòng côn trùng bay vào nhà.
  • Kiến ba khoang thường bay đến những nơi có ánh sáng mạnh vào ban đêm . Vì thế bạn không nên bật điện quá khuya hoặc đứng dưới dưới cột đèn công cộng.
  • Giũ thật mạnh khăn mặt, quần áo trước khi sử dụng.
  • Khi gặp kiến ba khoang tuyệt đối không dùng tay trần để bắt hay giết nó.
  • Khi có dau hiệu rát ở một vùng da hoặc khi nghi bị kiến đốt thì nên rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng…

Post Comment