administratorTác giả: administrator12/07/2018
Chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi lớn, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Nhưng đồng thời cũng phải đảm dinh dưỡng cho em bé. Vì vậy việc chăm sóc phụ nữ sau sinh là điều quan trọng để giúp phụ nữ phục hồi nhanh chóng về trạng thái bình thường.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh

Chăm sóc sức khỏe sau sinh bằng cách

Bổ sung dinh dưỡng

Hầu hết phụ nữ sau sinh sẽ tiêu hao đi khoảng 200mg sắt cho nên dẫn đến thiếu máu. Gây ra nhiều khó khăn cho sự phát triển của trẻ sơ sinh trong giai đoạn bú sữa. Vì thế sau khi sinh người mẹ cũng nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt: táo đỏ, gan động vật, đường đỏ,.. Cũng như bổ sung nhiều vitamin từ các loại rau xanh. Bổ sung thực phẩm giàu protein như: thịt, pho mát, thực phẩm dạng bột, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ để chống táo bón.

Nhưng các chị em phụ nữ sau sinh nên nhớ uống nhiều nước để tăng cường sữa. Hạn chế những đồ uống kích thích, tăng cường nước hoa quả, chè thảo dược, sữa.

Giấc ngủ

Do tổn thất nhiều năng lượng nên việc nghỉ ngơi sau sinh ở phụ nữ đóng vai trò quan trọng. Vì vậy bạn hãy tranh thủ ngủ những lúc bé đang “say sưa” ngủ. Khi bạn khó ngủ, hay không thể ngủ ngắn như vậy thì hãy nhờ thân trông nom bé. Để dành cho mình có một giấc ngủ nào đó thực sự thuận lợi trong ngày. Nên bố trí giường ngủ ở nơi thoáng và yên tĩnh. Không nên dùng thuốc ngủ  vì các loại thuốc này đều gây ảnh hưởng nhất là đối với trẻ. Thay vào đó bạn nên ăn những loại thực phẩm có tác dụng an thần, dễ ngủ như: củ sen, hạt sen,….

Như vậy sẽ tốt cho sức khỏe của người phụ nữ sau sinh cả về thể chất lẫn tinh thần.Trong thời gian nghỉ ngơi, mà được mọi người quan tâm cũng giúp cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh nhanh chóng hồi phục hơn.

Vệ sinh cơ thể

Ngay sau sinh cơ thể người mẹ tiết ra nhiều mồ hôi, để lâu không tắm, cơ thể bẩn sẽ khiến nhiễm khuẩn gây nguy hại cho cả mẹ và bé.Mẹ có thể dùng khăn mềm lau người. Sau khi sinh 2-3 ngày người mẹ có thể nhưng cần tắm nhanh khoảng 5-10 phút. Quan trọng là phòng tắm phải kín gió, nên tắm bằng nước ấm. Sau khi tắm xong người mẹ nên lau khô người và mặc quần áo kín cổ, tay , chân.

Những biểu hiện bất thường của phụ nữ sau sinh

Xuất hiện những trường hợp này thì cần báo ngay cho bác sĩ: mệt mỏi, ngất, âm đạo ra máu nhiều, đau bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy,…

Ngoài các dấu hiệu trên phụ nữ sau sinh còn dễ thay đổi cảm xúc: khóc vô cớ, dễ xúc động,dễ cáu giận, biếng ăn,… Những dấu hiệu tinh thần được xem là nguy hiểm nếu không hết còn có chiều hướng phát triển mạnh hơn. Dẫn đến không thể chăm sóc bản thân và con cái, có ý định quyên sinh hoặc gây tổn thương đến trẻ thì cần đi khám và tư vấn bác sĩ ngay.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh

Những điều quan trọng hiếm khi bác sĩ nói ra

Theo dõi quá trình phục hồi sức khỏe

Quá trình phục hồi của phụ nữ sau sinh thường là 6 tháng. Nhưng đối với những bà mẹ có sức khỏe tốt quá trình này diễn ra ngắn hơn. Nhưng tốt nhất các mẹ nên theo dõi trong 6 tháng và không chủ quan.

Chú ý khi sử dụng thuốc

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ sau sinh không nên dùng thuốc trong giai đoạn cho con bú. Vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Uống thuốc thực phẩm chức năng

Mặc dù bác sĩ không nhắc đến việc uống thực phẩm chức năng, bà mẹ cần lưu ý duy trì bổ sung vitamin và sắt, canxi.

DHA giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh

Các bà mẹ cần chú ý vấn đề này biết đâu mình là người mắc phải. 6 tuần đầu sau sinh là khoảng thời gian dễ bị trầm cảm, stress. Nên thực phẩm giàu DHA rất quan trọng như: dầu cá,… giúp các mẹ vượt qua lo lắng dễ hơn.

Mát – xa

Biện pháp đơn giản và hiệu quả giúp bà mẹ sau sinh thư giãn cơ bắp, giảm đau cơ, giảm đau toàn thân. Cũng như cải thiện giấc ngủ và các vấn đề sau sinh khác.